วันอังคาร, 9 สิงหาคม 2565

หอเกียรติยศ UFC Hall Of FAME ประกาศมอบรางวัล 5 สุดยอดนักสู้

05 ก.ค. 2022
31

หอเกียรติยศ UFC Hall Of FAME ประกาศมอบรางวัล 5 สุดยอดนักสู้

UFC ประกาศมอบรางวัลเกียรติยศ หรือ UFC Hall Of FAME ให้กับ 5 สุดยอดนักสู้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีการก่อตั้ง องค์กรการต่อสู้และศิลปะป้องกันตัวแบบผสมผสานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ณ  T-Mobile Arena ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยมีรางวัลในสาขาต่างๆ ดังต่อไปนี้

รางวัลชุมชน Forrest Griffin ได้แก่ กิก้า ชิคาดเซ่

หอเกียรติยศ UFC Hall Of FAME ประกาศมอบรางวัล 5 สุดยอดนักสู้

นักสู้ชาวจอร์เจียวัย 33 ปีเจ้าของสถิติชนะ 14 แพ้ 3 คือ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Knockout Cancer ซึ่งจะนำรายได้จากเจ้าตัวส่งต่อไปยังมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือผู้ป้วยโรคมะเร็ง โดยจากการมีชื่อใน Hall of FAME ของ Ninja จะทำให้เจ้าตัวได้รับเงินรางวัลถึง 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อไปต่อยอดในมูลนิธิของตัวเอง

“ผมตระหนักถึงเรื่องต่างๆ ตั้งแต่ฉันเป็นนักกีฬาและนักสู้ และเมื่อผมประสบความสำเร็จมากมายในการต่อสู้ มันทำให้ผมมีชื่อเสียง ผมรู้ว่าผมสามารถเป็นกระบอกเสียงให้ได้มากขึ้น เมื่อเราได้รับเงินบริจาคนี้ เราจะเลือกคน 2-3 คน เพื่อไปช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป ทุกครั้งที่ผมต่อสู้ บางส่วนของเงินรางวัล ผมก็นำไปบริจาคให้กับมูลนิธิ เราจะหยุดแต่เพียงเท่านี้ เราเพิ่งจะเริ่มเท่านั้น”

 

รางวัล UFC Hall of Fame Fight ได้แก่ ไฟต์ระหว่าง ชุบ สวอนสัน กับ ดูโฮ ชอย

หอเกียรติยศ UFC Hall Of FAME ประกาศมอบรางวัล 5 สุดยอดนักสู้

การต่อสู้ในพิกัดรุ่นเฟเธอร์เวตระหว่าง ชุบ สวอนสัน นักสู้อเมริกันที่พบกับ ดูโฮ ชอย นักสู้จอมทรหดจากเกาหลีใต้ โดยคู่นี้เคยได้รับรางวัล Fight of the Year ในปี 2016 และล่าสุดก็ได้รับรางวัลUFC Hall of Fame Fight Wing ประจำปีนี้

สวอนสัน กล่าวถึงค่ำคืนอันมหัศจรรย์ที่ได้ต่อสู้แบบบ้าระห่ำกับ นักสู้แดนโสมขาวเมื่อปี 2016 ว่า

“ผมเป็นแฟนตัวยงของนักสู้บางคนและหลงรักสไตล์ของพวกเขา นักสู้ที่พร้อมจะแลกหมัดตลอดเวลาเป็นอะไรที่น่ายกย่อง การได้สู้กับนักสู้แบบนี้มีความหมายกับผมมาก นี่คือรางวัลสำหรับการทำงานหนัก ตลอด 18 ปีของผม”

ในขณะที่ ดู โฮ ชอย ก็กล่าวถึงไฟต์ในความทรงจำที่ดวลกับ สวอนสัน ว่า “จากใจจริง ผมคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการทำให้แฟนๆ ได้ชมต่อสู้อย่างสนุกสนานและน่าตื่นเต้น ผมมีความสุขมากที่ได้รับรางวัลนี้ ผมรู้สึกเป็นเกียรติมาก ผมจะพัฒนาตัวเองเพื่อทำผลงานอันน่าตื่นเต้นให้ได้ในอนาคต”

 

ดาเนี่ยล กอร์เมียร์ สุดยอดนักสู้รุ่นยักษ์แห่งสังเวียน UFC

อดีตแชมป์โลก 2 รุ่น ที่เคยคว้าแชมป์ในรุ่นเฮฟวี่เวต และไลต์เฮฟวี่เวต มาแล้ว และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักสู้ที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์สำหรับการต่อสู้แบบปอนด์ต่อปอนด์ โดย กอร์เมียร์ ให้สัมภาษณ์หลังได้รับการบรรจุชื่อในหอเกียรติยศว่า

“การคว้าแชมป์ UFC นั้นยากมาก การชนะใครคนหนึ่งเป็นความสำเร็จที่น่าอัศจรรย์ แต่การเป็นดับเบิ้ลแชมป์ มันเป็นอะไรที่บ้ามากๆ จงอย่าให้สิ่งเลวร้ายมาทำลายคุณ ปล่อยให้มันเป็นแรงจูงใจในการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่และดีกว่า เพราะถ้าคุณยอมแพ้กับความยากลำบาก และต้องเลิกไป คุณจะไม่มีทางรู้ว่าจริงๆ แล้วคุณเป็นอย่างไร”

 

สุดยอดแชมป์รุ่นไลต์เวท คาบิบ นูร์มาโกเมดอฟ

อดีตแชมป์รุ่นไลต์เวตผู้ไม่เคยปราชัยให้กับใคร คาบิบ มีสถิติการต่อสู้ที่น่าทึ่งด้วยการชนะรวด 29 ไฟต์ แถมยังเอาชนะคู่แข่งชั้นนำและอดีตแชมป์มาแล้วมากมาย อย่างไรก็ตาม คาบิบ ประกาศลาสังดวัยนหลังจากสุญเสีย คุณที่เป็นโค้ลมาตลอดชีวิตการต่อสู้ของเขา

โดย คาบิบ กล่าวถึงการรับรางวัลเกียรติยศอันยิ่งใหญ่ว่า “ผมรู้สึกเหมือนได้ทำทลายกำแพงหลายสิ่งหลายอย่างสำหรับ UFC และผมก็มีความสุขมากสำหรับHall Of FAME มันเป็นเกียรติมากๆกับผม เมื่อได้รับการยกย่องในระดับสูง นั่นแสดงให้เห็นถึงผลตอบแทนจากการทำงานหนักของคุณ”